Văn Hóa Ẩm Thực Của Người Miền Tây

Ẩm thực là tiếng dùng khái quát nói về việc ăn và uống. Văn hóa ẩm thực bao gồm cả cách chế biến, bày biện và thưởng thức từng món ăn, thức uống, từ đơn giản, đạm bạc đến cầu kỳ mỹ vị. Chung nhất là vậy, song khi nói đến văn hóa ẩm thực ở một vùng/miền nào đó thì nhất thiết phải nói lên “đặc điểm tình hình” mới có thể nêu được bản sắc văn hóa đặc trưng cụ thể của vùng/miền ấy. Ở Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng đâu đâu cũng đất rộng sông dài, nơi nào cũng kinh rạch chằng chịt lại lắm lung, hồ, búng, láng…, không nơi nào không nhung nhúc cá, tôm, rắn, cua, rùa, ếch… đã vậy còn có cả rừng già, rừng thưa, đầy dẫy chim muông, thú to, thú nhỏ. Phía này thì “năm non bảy núi” trập trùng, không biết cơ man nào là “sơn hào”, còn phía nọ thì biển Đông, biển Tây, toàn là “hải vị”!

Thứ Sáu, 27 tháng 12, 2013

Canh chua cá chốt với lá me non


Nhớ lại, khi những cơn mưa đầu mùa trở lại, từng đàn cá chốt kéo nhau về những láng và kênh rạch để đẻ... Tụi nhỏ chúng tôi thì nhảy tùm xuống kênh rạch để vừa đùa chơi vừa giăng lưới bắt cá chốt cho buổi ăn gia đình. Một tay lưới dài lưng chục mét được giăng vào luồng đi của cá - luồng đi này chỉ có chúng tôi, những đứa sinh ra từ đồng ruộng, từ nhà quê mới rành - cứ thế bỏ mặc, đi đùa giỡn cùng sóng nước thỏa thích. Khi bụng cảm thấy cồn cào thì tìm về lần tay lưới đã giăng và ê hề là cá, những con cá chốt bụng óng ánh những trứng và trứng mắc vào lưới, cẩn thận gỡ từng con, tránh để gai cá chốt đâm vào tay kẻo nhức thấu xương đó ! Cá đem về được mẹ chế biến thành nhiều món ăn, nhưng món ăn cứ mỗi lần nhắc đến lại khiến dịch vị tôi tiết ra liên hồi và thèm thuồng nhất vẫn là món canh chua cá chốt nấu với lá me non. Trong khi mẹ đang làm sạch những con cá chốt còn tươi xanh, thì tôi nhảy vội lên cây me hái những lá me non xanh mướt. À ! Mẹ nói nấu canh chua cá chốt chỉ đặc trị là lá me non thì nồi canh mới chua mà thanh và có tác dụng giải cảm tốt cho khí hậu oi bức của những cơn mưa đầu mùa. 

Thế đấy, những chùm lá me non được cho vào nồi nấu, lọc lấy xác bỏ ra để giữ lại chất chua và không quên đập dập vài cọng sả, băm vài trái ớt cho vào nồi nước… đun sôi. Một nồi nước với hương của sả, chua thanh của lá me non, và vị cay của ớt sẽ là chất đệm cho nồi canh chua cá chốt. Nước đã sôi, chính là lúc cho những con cá chốt bụng đầy trứng vào và nêm nếm cho vừa miệng ăn. Khi múc canh ra tô thì nhớ đừng quên điểm vào trên mặt một vài lá rau tần dày lá và vài lát ớt sừng trâu xắt nhỏ… Nhớ nhé ! Cá chốt nấu canh chua me chỉ ngon và mặn mà khi những con cá béo ngậy bụng đầy trứng chấm với đĩa muối cục đâm với ớt sừng trâu… 

    Còn gì ngon bằng phải không ? Vâng ! Hãy về quê tôi mùa này, mùa của những cơn mưa đầu để thưởng thức tô canh cá chốt nấu lá me non…

0 nhận xét: