Văn Hóa Ẩm Thực Của Người Miền Tây

Ẩm thực là tiếng dùng khái quát nói về việc ăn và uống. Văn hóa ẩm thực bao gồm cả cách chế biến, bày biện và thưởng thức từng món ăn, thức uống, từ đơn giản, đạm bạc đến cầu kỳ mỹ vị. Chung nhất là vậy, song khi nói đến văn hóa ẩm thực ở một vùng/miền nào đó thì nhất thiết phải nói lên “đặc điểm tình hình” mới có thể nêu được bản sắc văn hóa đặc trưng cụ thể của vùng/miền ấy. Ở Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng đâu đâu cũng đất rộng sông dài, nơi nào cũng kinh rạch chằng chịt lại lắm lung, hồ, búng, láng…, không nơi nào không nhung nhúc cá, tôm, rắn, cua, rùa, ếch… đã vậy còn có cả rừng già, rừng thưa, đầy dẫy chim muông, thú to, thú nhỏ. Phía này thì “năm non bảy núi” trập trùng, không biết cơ man nào là “sơn hào”, còn phía nọ thì biển Đông, biển Tây, toàn là “hải vị”!

Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2013

Cá Lóc Nướng Trui


Từ thuở ông cha ta khai hoang mở cõi đất phương Nam, món cá lóc nướng trui dân dã đã là một đặc sản chẳng nơi nào khác có được.


Đây cũng là món ăn người bản địa thường dùng đãi khách phương xa (Bắt con cá lóc nướng trui/ Làm mâm rượu trắng đãi người phương xa - ca dao).

Những ngày cuối năm tiết trời se lạnh, nhiều người dân miền Tây Nam bộ ưa đi “nhấp” cá lóc. Bấy giờ cá đã từ ruộng xuống ao đìa, kênh rạch. Các mương lớn cỏ dại bò lan đầy mặt nước chính là nơi cá lóc thường trú ngụ.
Để đi nhấp cá phải có cần câu được làm bằng thân cây lục bình (một loại tre, trúc) dài độ ba sải tay người lớn, nhợ câu là sợi dây gân lớn, lưỡi câu lớn uốn bằng inox, với mồi câu thường là nhái hoặc thằn lằn. Cá lóc hay táp mồi trên mặt nước, vì vậy người câu quăng nhợ ra xa rồi nhẹ tay kéo cho mồi chạy lăn tăn trên mặt ao, mương… Thấy mồi, cá lóc sẽ lao lên táp và hết phương thoát thân.
Cá lóc câu được đem về rọng qua đêm cho tiêu hóa hết thức ăn trong ruột. Dùng nhánh trúc nhỏ xuyên từ họng cá đến đuôi cá. Cẩn thận hơn, người ta còn chế ít nước sạch vào miệng cá để khi nướng, nước trong bụng cá sôi lên khiến bộ ruột cá chín kỹ, ngon hơn. Cắm thân trúc xuống đất, cho đuôi cá hướng lên trên rồi chất rơm khô xung quanh và đốt lửa.
Theo kinh nghiệm, người ta biết cần cỡ bao nhiêu rơm cho cá chín. Khi rơm tàn, lớp vảy cá cháy khét, mùi thơm bốc lên ngào ngạt.
Cá đã nướng chín được đặt lên nửa tàu lá chuối xiêm, dùng rơm khô cạo sạch lớp vảy cháy khét. Đây là công đoạn quan trọng bởi nếu chậm tay, vảy cá sẽ dính chặt vào mình cá, nhưng không được cạo quá mạnh khiến cá bị nát, trông nham nhở, không còn ngon miệng. Cạo xong, dùng đũa tách đôi cá ra làm hai phần, lộ thịt cá trắng phau, ngọt lịm.

Vào những ngày cuối tháng Chạp, khi tát đìa hay dở chà bắt cá, những con cá lóc đồng đen trũi trên dưới 0,5kg được rọng trong lu, khạp bà da bò để chuẩn bị cho mấy ngày xuân sắp tới, lúc đó khi đã ngán thịt thà, người ta thay đổi khẩu vị với món cá lóc nướng.
Ăn món ngon, cao hứng ca vài câu vọng cổ, để cảm nhận được tâm hồn mình đã quyện chặt với cuộc sống đồng quê êm đềm mà sâu lắng: Trời mưa mát đất con cá lóc nó thoát khỏi nò/ Mùng ai có rộng cho tôi ngủ nhờ một đêm.

1 nhận xét:

hackytvahl nói...

Casino City in Atlantic City - MapYRO
Information 여주 출장안마 and reviews of Casino 당진 출장마사지 City, Atlantic City, including 여수 출장마사지 real-time reviews 춘천 출장안마 of casinos and other gaming 서산 출장마사지 facilities in Address, Address, Phone Number,